ขนมเทียน เป็นขนมไทยพื้นบ้าน ที่เกิดจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่เอาพืชพื้นบ้าน แป้ง น้ำตาล มะพร้าว มาเป็นส่วนผสม โดยนวดแป้งกับกะทิให้แป้งนุ่มใส่น้ำตาลนำแป้งไปนึ่งนำวัสดุธรรมชาติประเภทใบตองอ่อนมาห่อหุ้มอาหารให้เกิดความสะดวกในการพกพาและเพิ่มกลิ่นหอมและยังช่วยมลภาวะที่เป็นพิษจากการใช้วัสดุสังเคราะห์ |
ขนมเทียน เป็นขนมที่คนไทยเชื้อสายจีน ใช้เป็นขนม ประกอบพิธีการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้ บรรพบุรุษ ซึ่งแสดงถึงความรุ่งเรือง ความรุ่งโรจน์ ความสว่างไสว ความเจริญก้าวหน้าของชีวิต |
ขนมเทียนสลัดงาไส้มะพร้าวงาดำ เป็นขนมเทียนที่ประยุกต์พัฒนามาจากขนมเทียนพื้นบ้านเพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้บริโภค ในปัจจุบันที่มีความรัก ห่วงใยในสุขภาพ ส่วนผสมงาดำที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นำมาบดกวนเพิ่มในไส้ขนมให้มีคุณค่าต่อร่างกาย ขนมจะมีความหอมทั้งไส้และแป้งหุ้มไส้ที่คลุกด้วยงา |
| แป้ง | ใช้แป้งข้าวเหนียวเป็นหลัก |
| มะพร้าวแก่ | คั้นเป็นหัวกะทิ นำมานวดกับแป้ง ช่วยให้แป้งนุ่ม |
| น้ำตาล | น้ำตาลที่ใช้ในการทำขนมเทียนสลัดงาไส้มะพร้าวงาดำ |
| การแต่งสี | ใช้น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดทั้งตัวไส้และตัวแป้งช่วยให้ไส้และแป้งมีความหอมและกลิ่นหอม งา ใช้ในการทำไส้ และคลุกกับตัวขนมเทียนสลัดงา ไส้มะพร้าวและงาดำโดยนำไปคั่วบดผสมในไส้ |
| | |
| |
|
|
คุณค่าทางอาหาร |
| 1. คาร์โบไฮเดรต จาก แป้งและน้ำตาล 2. ไขมัน จาก กะทิ 3. เกลือแร่และวิตามิน จาก งาขาว งาดำ |
|
เทคนิคการทำขนมเทียนสลัดงา |
| 1. | งาดำควรเลือกหาสิ่งเจอปน กรวด ทราย ล้างทำความสะอาด แช่น้ำก่อนนำมาคั่ว |
| 2. | ลักษณะที่ดีของขนมเทียนสลัดงาไส้งาดำ เนื้อแป้งเหนียว ไส้เหนียว หอม หวานน้อย งากรอบ |
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น